You are currently viewing Giá Sâm Bố Chính, Giá thu mua Sâm Bố Chính và 27 công dụng
5/5 - (18 bình chọn)

Cây Sâm bố chính ? Tác dụng, giá Sâm bô chính, nơi bán và công ty thu mua Sâm bố chính

Sâm bố chính hay còn gọi là Sâm Thổ Hào (Thổ Hào Sâm) (danh pháp hai phần: Abelmoschus sagittifolius) là một loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ. Loài này được (Kurz) Merr. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1924.

Sâm thổ hào trước kia có nguồn gốc tại Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An. Qua thời gian những gốc sâm Thổ Hào tự nhiên bị khai thác dần cạn kiệt. Để phục hồi loại sâm quý “tiến vua”, là dược liệu quý để dâng vua, tiến chúa từ những năm 1400. Được danh y Hải Thượng Lãn Ông dùng làm thuốc lần đầu tiên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nên thường được gọi với cái tên khác là Sâm Bố Chính và được trồng nhiều nhất hiện nay tại An Giang, Đồng Tháp và vác tỉnh Miền tây.

Sâm bố chính là cây thuốc nam được dùng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền điều trị các bệnh về hô hấp. Cây thuốc này có vị ngọt, tính mát, không độc nhưng vẫn có thể gây phát ban, dị ứng cho người dùng. Dưới đây là thông tin chi tiết về công dụng, cách dùng, giá Sâm bố chính và những lưu ý quan trọng khi sử dụng dược liệu này hãy cùng tìm hiểu với nhadammy.com nhé.

Sâm Bố Chính

Cây sâm bố chính là gì?

Sâm bố chính là loại cây thân thảo cao khoảng 50 cm – 1 m. Thân cây khá yếu ớt nên có khi sẽ mọc gần một cây to để dựa. Tuy là cây thân thảo nhưng rễ cây to bự, có hình dạng như củ nhân sâm màu vàng nhạt hoặc trắng kèm theo một số đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Lá cây sâm bố chính hình trái xoan, cuối phiến lá hình tim hoặc hình mũi tên nhưng đầu phiến lá không nhọn lắm.
 • Càng về phía ngọn, lá cây càng có kích thước nhỏ hơn. Trên mặt lá có các lông đơn.
 • Hoa cây sâm bố chính to, có đường kính tới từ 5 cm – 8 cm, màu hồng hay đỏ, phớt vàng, mọc đơn độc từ kẽ lá hướng lên. Cuống hoa có chiều dài khoảng 5 cm – 8 cm, có lông cứng, phồng lên ở đầu hoa.
 • Đài hoa hình túi dài 12 mm – 14 mm, có lông tua tủa và vài răng nhỏ. Đài hoa rách ra và rụng xuống để lộ hoa 5 cánh dài 5 cm – 6 cm, rộng 3 cm – 4 cm ở ngọn.
 • Nhị hoa gắn liền dính vào với nhau, bao phấn phủ đến tận gốc của sâm bố chính.
 • Quả của cây sâm bố chính hình bầu dục như quả trứng, dài gấp ba lần đài hoa, mặt ngoài có rất nhiều lông nhỏ li ti. Khi chín, quả tự nứt ra thành 5 mảnh, mặt trong mặt ngoài đều có lông.
 • Hạt hình quả thận, màu nâu, ngoài mặt thô ráp với những đường vân sát nhau.
 • Rễ mập, to có hình nhân như củ nhân sâm chúng ta thường gặp trên tivi, báo chí.

Sâm bố chính mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, với số lượng nhiều thì sâm bố chính được khai thác ở các vùng núi huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hương Sơn (Nghệ An, Hà Tĩnh). Một vài địa phương khác thuộc Quảng Bình, Hòa Bình và Tây Bắc cũng có thể thấy số lượng lớn loài cây này.

Sâm bố chính có mấy loại ?

Có hai cách phân loại sâm bố chính tại Việt Nam, một là theo màu sắc hoa, hai là theo địa hình mọc của sâm bố chính.

Căn cứ vào màu sắc hoa của sâm bố chính, cây được chia thành 4 loại:

Giá Sâm Bố Chính

Sâm bố chính hoa màu đỏ tươi

Loại hoa sâm bố chính đỏ thường mọc ở vùng đồi núi Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ. Hoa của cây to, có năm cánh mỏng. Rễ của loại cây này ít phân nhánh và mang hàm lượng dinh dưỡng nhiều, dược tính cao nhất trong các loại sâm bố chính. Tuy nhiên, do không có sự chăm sóc và trồng riêng biệt nên loại cây này đang dần khan hiếm trong tự nhiên.

Sâm bố chính hoa màu hồng phấn

Loại hoa sâm này thường được trồng làm cảnh ở đồng bằng như miền Tây, dược tính ít hơn loại sâm bố chính có hoa đỏ tươi mọc tự nhiên trên rừng phân bố ở Tây Nguyên.

Sâm bố chính hoa đỏ hồng

Loại sâm bố chính này mọc nhiều và phổ biến ở nhiều nơi trên cả nước. Cây có thể phát triển tốt tại nhiều kiểu đất khác nhau bao gồm cả đồi núi thấp, đất phù sa và đất cát. Loài cây này cũng phát triển nhanh và cho sản lượng lớn khi thu hoạch từ 1000 kg – 1200 kg trên 1000 mét vuông.

Sâm bố chính hoa vàng

Loài sâm này có đặc tính sinh trưởng gần giống các loại sâm bố chính còn lại. Tuy nhiên, sâm bố chính ngày thân cây cao từ 1 mét – 2 mét và không có củ =))).

Sâm bố chính phân chia theo kiểu địa hình mọc, cây sâm bố chính được chia thành ba loại:

 1. Địa hình núi thấp cao dưới 1000m: Sâm bố chính chủ yếu tập trung ở vùng Tây Nguyên và miền trung Việt Nam.
 2. Địa hình trên đồi bán sơn địa: Gồm các tỉnh miền Đông Nam bộ, An Giang, Kiên Giang.
 3. Địa hình đồng bằng phù sa: Chủ yếu mọc ở vùng Đồng Tháp, Tiền Giang

Cách dùng sâm bố chính

Sâm bố chính thường được kết hợp với rất nhiều loại thảo dược khác nhau tạo nên những bài thuốc chữa nhiều bệnh như kim tiền thảo hay ba kích, đinh lăng, …. Để những bài thuốc này phát huy hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng, người bệnh nên có sự tư vấn cẩn thận từ bác sĩ chuyên khoa để có tính năng tốt nhất cho sức khỏe.

Ngoài ra, với mục đích bồi bổ sức khỏe, nâng cao chức năng của hệ miễn dịch, sâm bố chính cũng được chế biến và bảo quản với nhiều cách khác nhau như sau:

Sâm bố chính ngâm rượu

Tỷ lệ ngâm sâm bố chính với rượu theo tỉ lệ 1:10, có nghĩa là 1 kg sâm bố chính ngâm với 10 lít rượu trắng 40 độ. Trước khi ngâm, sâm bố chính nên được sao vàng hạ thổ và sơ chế sạch. Ngâm rượu từ 1 tháng -2  tháng để chất dinh dưỡng trong sâm bị thúc ra. Dùng mỗi ngày 1 – 2 ly nhỏ giúp người bệnh khoan khoái, tăng cường chức năng sinh lý của nam lẫn nữ giới.

Sâm bố chính thái lát phơi khô

Để bảo quản Sâm bố chính lâu dài hơn, người ta thường thái sâm thành những lát mỏng, rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sâm bố chính khô thường được dùng để pha trà, sắc nước uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Khi dùng sâm bố chính sau một thời gian, cơ thể sẽ khoan khoái, khỏe mạnh, ngủ sâu giấc và ăn uống ngon miệng, da mặt hồng hào.

Sâm bố chính ngâm mật ong

Mật ong nguyên chất được ngâm cùng với sâm bố chính thái lát cắt mỏng sẽ tăng dược tính của cả hai loại này cao nhất.

Mật ong ngâm với sâm bố chính đựng trong hũ kín trong 2 tháng – 3 tháng là có thể dùng được. Mỗi ngày, người dùng chỉ cần ăn 2 lát – 3 lát sâm ngâm mật ong hoặc lấy mật ong ngâm pha trà, uống nước sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Sâm bố chính ngâm mật ong có thể dùng cho nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ em và người già.

Giá thu mua sâm bố chính bao nhiêu tiền? Giá sâm bố chính, Đầu ra sâm bố chính, Giá sâm bố chính rừng

Giá thu mua sâm bố chính tùy thuộc vào các yếu tố như sau: 

 • Nguồn gốc, xuất xứ của cây sâm: Sâm mọc ở vùng rừng núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn những loại sâm bố chính thường được trồng ở các trang trại.
 • Kích cỡ, độ tuổi của sâm bố chính: Củ sâm càng to, giá sâm càng đắt. Thông thường loại sâm bố chính 5 củ/kg có giá thành dao động từ 400.000 VNĐ – 500.000 VNĐ. Với kích cỡ nhỏ hơn, 6 củ/kg, giá sâm bố chính sẽ khoảng 400.000 VNĐ đến 450.000 VNĐ. Rẻ hơn nữa, loại sâm bố chính nhỏ 7 củ/kg có giá thành 350.000 VNĐ – 400.000 VNĐ. Sâm có củ càng nhỏ thì giá một kg càng rẻ.

Sâm bố chính được cho là có giá khá rẻ trong thị trường nhân sâm tại Việt Nam. So với những công dụng tuyệt diệu sâm bố chính đem lại, đây được coi là dược liệu quý phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng và mang lại sức khỏe.

Sâm bố chính có tác dụng gì? Cách nấu nước sâm bố chính

Sâm bố chính được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc khác nhau của y học cổ truyền cũng như y học hiện đại. Trong đó, nổi bật là các bài thuốc như sau:

 • Điều trị bệnh lao phổi cho trẻ em: Sâm bố chính có thể dùng điều chế cùng cam thảo tạo ra liều thuốc chữa ho, lao phổi an toàn, hiệu quả cho trẻ em.
 • Trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ: Kết hợp với một số vị thuốc khác như: ngải cứu, ích mẫu, cỏ nhọ nồi, củ cây gai, củ ấu, sâm bố chính có thể điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh,…
 • Lưu thông bồi bổ khí huyết: Bột sâm bố chính kết hợp cùng một số thảo dược khác như củ mài, đương quy, dĩ nhân, mật ong giúp lưu thông đường máu, giảm đau đầu.
 • Trị bệnh liên quan đến tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lỵ: Cần chú ý dùng đúng liều lượng và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
 • Chữa lo âu, trầm cảm: Sâm bố chính có thành phần giúp an thần, giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm, giúp tinh thần thư thái, nhẹ nhàng.
 • Chữa bệnh ra nhiều mồ hôi: Kết hợp cùng địa hoàng thán và quế nhục, sâm bố chính được sắc uống hàng ngày để điều trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân.
 • Chữa suy nhược thần kinh: Thí nghiệm tác dụng của sâm bố chính trên chuột cho thấy, loại cây này có tác dụng an thần, giúp ngủ sâu giấc.
 • Tăng cường sức khỏe sinh lý: Sâm bố chính kết hợp cùng sâm cau có tác dụng tăng ham muốn tình dục và các chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các bệnh yếu sinh lý, liệt dương, xuất tinh sớm, suy thận, rối loạn cương dương,…

Với rất nhiều các công dụng như trên, sâm bố chính được đánh giá là một trong những loại sâm quý của Việt Nam, không chỉ chữa bệnh mà còn bồi bổ sức khỏe hiệu quả cho những người có thể trạng yếu như yếu sinh lý. 

Sâm bố chính theo y học cổ truyền

 • Sâm bố chính có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, thanh nhiệt, dưỡng ẩm, trợ tiêu, nhuận phế rất tốt.
 • Thảo dược này thường chủ trị các chứng suy nhược cơ thể, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, lao phổi, viêm phế quản ở trẻ em và các căn bệnh thiếu máu, trầm cảm, suy giảm sinh lý ở nam giới.

Sâm bố chính theo y học hiện đại

 • Một vài nghiên cứu khoa học trên chuột đã cho thấy, sâm bố chính khi được sử dụng theo đường tiêm hoặc đường uống có thể làm giảm khả năng hoạt động tự nhiên của loài vật này.
 • Ngoài ra, sâm bố chính còn có tác dụng gây mê, làm buồn ngủ, chống co giật ở chuột.
 • Dược liệu có tác dụng an thần, ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương rất tốt.

Sâm bố chính có tác dụng phụ không?

Là thảo dược không độc, ít tác dụng phụ cho người dùng. Tuy nhiên dược liệu này có thể gây dị ứng nếu không hợp cơ địa người bệnh.

Thực tế đã ghi nhận, một số trường hợp bị dị ứng sâm bố chính, xuất hiện các triệu chứng liên quan như:

 • Nổi mề đay.
 • Da nóng đỏ.
 • Ngứa da.
 • Sưng môi, lưỡi, họng.
 • Khó thở, thở khò khè.
 • Huyết áp giảm đột ngột.
 • Tim đập nhanh.

Vì vậy để tránh những tác dụng phụ mà sâm bố chính có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách dùng. Tuyệt đối không sử dụng quá 20g mỗi ngày.

Dù không có độc nhưng sâm bố chính vẫn có thể gây dị ứng nếu vượt quá liều dùng

Giá Sâm Bố chính, Giá thu mua Sâm bố chính

Các bài thuốc chữa bệnh từ Sâm Bố Chính

Là vị thuốc bổ tỳ vị, thanh nhiệt cơ thể, sâm bố chính được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Cụ thể như:

1. Điều trị lao phổi cho trẻ em

 • Thành phần: Người bệnh cần chuẩn bị khoảng 6g sâm bố chính, 200g siro cam thảo và một ít nước lọc.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên đem trộn đều với nhau rồi cho trẻ uống ngày 1 thìa/ lần.

2. Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Có hai cách sử dụng bố chính để điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Cụ thể như:

 • Cách 1: Người bệnh chỉ cần chuẩn bị 16g sâm bố chính, ngải cứu, cây chói đèn, 20g cỏ mực, thục địa, 12g củ cây gai, 10g củ ấu. Sau khi sao vàng ngải cứu và cỏ nhọ nồi người bệnh cho tất cả các vị thuốc còn lại vào sắc với 200ml nước, chia làm 3 lần để uống.
 • Cách 2: Sâm bố chính, lá ngải cứu, sung úy trộn đều rồi sắc uống liên tục trong 7 ngày.

3. Bồi bổ khí huyết

 • Thành phần: Sâm bố chính 30g, hoài sơn, tần quy, dĩ nhân mỗi thứ 15g, hồi dầu 12g, mật ong nguyên chất.
 • Cách dùng: Nguyên liệu đem phơi khô, tán thành bột rồi trộn chung với mật ong để tạo thành hỗn hợp mịn, khô. Vo thuốc thành viên hoàn để uống mỗi ngày 15-20g.

4. Chống suy dinh dưỡng, đi ngoài phân lỏng cho trẻ nhỏ

 • Thành phần: Củ mài 30g, sâm bố chính 25g, cườm thảo 20g, bạch chỉ 10g, hạt sen 15g.
 • Cách dùng: Tất cả nguyên liệu đem sao chín, nghiền thành bột rồi trộn chung với nước để nấu lên thành cao lỏng. Mỗi lần dùng thì lấy cho trẻ uống khoảng 4-10g/ ngày.

5. Bổ huyết, thiếu máu

 • Thành phần: Sâm bố chính, kỳ đằng, hạt sen mỗi thứ 100g, cam thảo 40g, đại hồi hương 8g, đò ho12g.
 • Cách dùng: Các vị thuốc đem nghiền lấy bột, vo thành viên hoàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh. Mỗi lần uống thì lần ra 20g, ngày dùng khoảng 2 lần là đủ.

6. Chữa lo âu, trầm cảm

 • Thành phần: Sâm bố chính, củ mài, hà thủ ô, ích trí, hạt trắc bách, táo nhân, cam thảo, thủy ngọc, tua sen, xương bồ, quế đơn theo liều lượng tùy chỉnh.
 • Cách dùng: Rửa sạch vị thuốc, cho vào ấm sắc cùng 500ml nước. Bật lửa nhỏ liu riu cho đến khi cô cạn còn khoảng 300ml thì ngừng. Nước thuốc thu được đem chia làm 2 lần, uống hết trong ngày để giải trừ lo âu.

7. Hạ sốt, chữa ra mồ hôi nhiều

 • Thành phần: Sâm bố chính, sinh địa, quế nhục.
 • Cách dùng: Sau khi làm sạch, phơi khô thì cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng 1 ít nước để uống trong ngày.

8. Điều trị hen suyễn

Để điều trị hen suyễn, người bệnh có thể dùng sâm bố chính theo một trong 2 cách sau.

 • Cách 1: Dùng 4 con tắc kè làm sạch ruột, băm nhỏ rồi sao vàng. Cho tắc kè cùng sâm bố chính, vỏ quýt, can khương, rễ cây dâu tằm tán thành bột mịn, sau đó trộn đều với mật ong để làm hoàn. Mỗi ngày uống 12g.
 • Cách 2: Dùng sâm bố chính, giao đằng, củ gỏi cá, ngải cứu mỗi vị 200g cùng đậu đen 500g nghiền thành bột, hòa cùng mật ong, viên thành viên hoàn. Dùng ngày 2 viên, uống với nước sôi để nguội.

9. Chữa ho

 • Thành phần: Sâm bố chính 10g cùng 8g linh thảo.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc cùng 500ml nước, bật lửa nhỏ cho đến khi cô cạn còn khoảng 200ml nước thì tắt bếp. Gạn nước làm 2 lần để uống hết trong ngày.

Sâm bố chính kết hợp với linh thảo có thể trị ho

10. Điều trị áp xe phổi

 • Thành phần: Sâm bố chính, củ mài mỗi vị 16g, dĩ nhân, sinh địa, dạ lai hương, kim đằng mỗi loại 12g.
 • Cách thực hiện: Dùng sắc thành thuốc, ngày uống 1 thang là sẽ thấy cải thiện.

11. Chữa hồi hộp, đánh trống ngực

 • Thành phần: Sâm bố chính 20g, quả dâu chín, giao đằng, củ mài, long nhãn, hạt sen, rau má mỗi thứ 12g, trắc bách diệp, táo nhân mỗi thứ 8g.
 • Cách thực hiện: Sắc thành thuốc, chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

12. Cải thiện chức năng tiêu hóa

 • Thành phần: Sâm bố chính, rượu trắng 45 độ.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch sâm bố chính cho vào bình thủy tinh, ngâm với rượu trắng trong khoảng 30 ngày. Mỗi lần dùng lấy khoảng 15ml, dùng vào bữa sáng, tối và trưa.

13. Chữa suy nhược thần kinh

 • Thành phần: Sâm bố chính 20g, khẩu kỳ 12g, tần quy 8g, sơn khương 8g, ngũ mộc hương 8g, hoa cúc 8g, bạch thược 8g, long nhãn 8g, táo nhân 8g, phục linh 6g, viễn chí 6g.
 • Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu trộn đều, cho vào ấm, sắc lấy nước đặc, chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

14. Giúp phục hồi sau bỏng

 • Thành phần: Sâm bố chính, dĩ thực, hoài sơn mỗi thứ 16g, sơn liên, liên sa sâm, hà thủ ô, địa hoàng thán, dây cỏ máu mỗi loại 12g, câu khởi 10g, quất bì 8g.
 • Cách thực hiện: Sắc mỗi ngày 1 thang để uống.

15. Chữa suy nhược cơ thể cho người mắc bệnh hô hấp

 • Thành phần: Sâm bố chính, sa sâm, táo nhân, tua sen, hạt sen, lá thích đồng bì, hương phụ, câu khởi.
 • Cách thực hiện: Dùng thuốc theo dạng sắc, uống ngày 1 thang.

16. Cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người mới ốm dậy

 • Thành phần: Sâm bố chính, hạt sen, củ mài mỗi vị 80g, binh lang 8g, bạch truật khô 40g.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên sau khi làm sạch, tán thành bột mịn rồi uống ngày 20g.

17. Trị chứng lạnh tay chân

 • Thành phần: Sâm bố chính, tần quy, miên hoàng kỳ, bạch phục linh mỗi thứ 20g, hoàng mao nhung, áp cước thảo mỗi loại 8g.
 • Cách thực hiện: Bạch phục linh tẩm sữa, tần quy tẩm mật sao vàng, miên hoàng kỳ cũng đem tẩm với nước phòng phòng rồi sao vàng. Sau đó nghiền nhỏ các vị thuốc rồi sắc uống ngày 1 thang.

18. Trị chứng khó tiêu

 • Thành phần: Sâm bố chính 20g, bạch truật 40g, mộc anh 4g.
 • Cách thực hiện: Bạch truật đem tẩm sữa sao vàng, sắc cùng bố chính trước. Tiếp theo đó cho mộc anh vào đun thêm khoảng 10 phút. Chắt nước thuốc, chia làm 2-3 lần, uống hết trong ngày.

19. Điều trị đái tháo đường

 • Thành phần: Sâm bố chính, giao đằng, củ mài, bì giải, lá tre, hắc sâm, hạt sen, rễ cỏ tranh, quốc lão, xa tiền thảo, hoạt thạch.
 • Cách thực hiện: Sắc uống hàng ngày, liên tục trong 1 tháng hoặc cho đến khi bệnh khỏi.

20. Tăng cường chức năng thận

 • Thành phần: Sâm bố chính, hạt sen, sừng nai, tục đoạn, diệp liễu thảo, củ mài, cầu tích, liên tu, củ cây cơm nếp, đỗ đen, hạt tơ hồng.
 • Cách thực hiện: Sừng nai đem đắp đất rồi đốt chín, diệp liễu thảo tẩm muối rồi sao vàng. Cuối cùng đem tất cả tán thành bột mịn, vo viên hoàn rồi dùng ngày 2 viên.

21. Chữa đau lưng, mỏi gối do thận khí kém

 • Thành phần: Sâm bố chính, củ mài, gạc mai nước, ô cửu, tầm gửi mỗi loại 6g, giao đằng 12g, mẫu đơn, nhụy sen mỗi thứ 4g.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc sau khi đã chuẩn bị đem sắc để uống hết trong ngày.

22. Tăng cường sinh lý

 • Thành phần: Sâm bố chính, sâm cau, cương tiền, rượu trắng.
 • Cách thực hiện: Đem 3 vị thuốc trên sao vàng, hạ đổ khoảng 1 tiếng rồi cho vào bình thủy tinh ngâm rượu khoảng 30 ngày. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần dùng khoảng 15ml.

23. Chữa chán ăn, đầy bụng

 • Thành phần: Sâm bố chính 40g, bạch truật sao mật 20g, kim quất sao mật 8g, áp cước thảo 4g, cách tử 1,2g, gừng tươi 1 miếng, 4 quả táo ta.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc, thu nước đặc, uống hết trong ngày.

Dùng sâm bố chính kết hợp với các dược liệu khác để tăng hiệu quả điều trị

24. Điều trị khí hư bạch đới

 • Thành phần: Rễ cây sâm bố chính.
 • Cách dùng: Sau khi làm sạch đem rễ sâm bố chính đi giã nhỏ rồi nấu cùng gạo nếp để ăn thay cơm. ‘

25. Bổ khí huyết, chống suy nhược

 • Thành phần: Sâm bố chính, củ cây gỏi cá mỗi vị 100g, hà thủ ô 60g, trần bì 20g, rau thai nhi 1 bộ, mật ong nguyên chất.
 • Cách dùng: Rau thai nhi đem rửa sạch, cắt bỏ màng gân. Rễ đinh lăng gọt vỏ, thái nhỏ, sấy khô đem đi sao vàng. Đem tất cả các vị thuốc trên đi tán nhuyễn, trộn với mật ong, vo thành viên hoàn 12g. Mỗi ngày uống 1 viên vào buổi tối trước khi đi ngủ. Liệu trình điều trị kéo dài liên tục trong 15 ngày.

26. Chữa táo bón, tiểu són

 • Thành phần: Sâm bố chính và cao ban long (cao sừng hươu).
 • Cách thực hiện: Sâm bố chính đem nếu cô đặc thành cao, cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần sử dụng thì lấy ra 1 thìa, hòa cùng cao ban long, dùng theo liệu trình của bác sĩ.

27. Chữa mụn nhọt, sản hậu

 • Thành phần: Sâm bố chính khô 6-12g.
 • Cách thực hiện: Đem sâm bố chính sắc thành nước rồi uống hoặc có thể nghiền thành bột mịn, pha với nước sôi để nguội đều được.

Sâm bố chính mọc tự nhiên ở rừng núi cao thường có giá cao hơn

Giá thu mua Sâm bố chính

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sâm bố chính để chữa bệnh

Sâm bố chính là vị thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên khi sử dụng loại cây này người bệnh vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn mua bố chính mọc tự nhiên để đảm bảo dược tính cao bình thường.
 • Tránh sử dụng sâm bố chính với lê lô vì có thể gây tương tác.
 • Trong quá trình điều trị bệnh bằng cây thuốc quý này, người bệnh nên hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
 • Nếu đang điều trị bệnh bằng thuốc Tây, người bệnh nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ trước áp dụng phương pháp trị bệnh bằng loài cây này.
 • Do có tính mát nên những người thể hàn nên hạn chế dùng dược liều này quá nhiều. Trường hợp cần thiết thì nên sao kỹ, tẩm ướt với gừng.
 • Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm bố chính cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới cho kết quả. Do vậy người bệnh không nên quá nóng vội, bỏ thuốc giữa chừng.
 • Đối với trường hợp ngâm rượu, người bệnh nên sử dụng bình thủy tinh hoặc các loại bình gốm sứ để đảm bảo an toàn và độ chất lượng của bài thuốc.

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết cho mọi người các thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng và những bài thuốc quý từ sâm bố chính cũng như nơi thu mua sâm bố chính, công ty thu mua sâm bố chính, thu mua sâm bố chính khô, thu mua sâm bố chính rừng, giá hạt sâm bố chính, giá sâm bố chính.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phát huy tối đa công dụng của dược liệu này bạn nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ trước khi áp dụng.

Website: https://nhadammy.com/

Facebook: https://www.facebook.com/NhaDamGiongMyThaiLan/

Trả lời