You are currently viewing Kinh nghiệm 18 năm cách chăm sóc cây sứ thái ra hoa đúng Tết Nguyên Đán
5/5 - (18 bình chọn)

Cây Sứ Thái là loại cây cảnh rất dễ trồng và hoa có nhiều màu sắc đẹp mắt. Cây rất được ưa chuộng trồng làm cảnh trong những dịp lễ Tết Nguyên Đán, làm cảnh trang trí trước nhà, làm cây cảnh văn phòng.

Tuy nhiên cây sứ sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất nếu được trồng trên nền đất tơi xốp, giàu màn và thoát nước tốt hơn hãy đọc bài viết sau đây để biết Cây sứ thái đẹp, Cách trồng hoa sứ thái, Cách làm cho củ sứ to, Cây sứ thái kép, Cây sứ thái đỏ, Cây sứ thái con, Cây sứ thái hoa đỏ, Mua cây hoa sứ thái, Cây sứ cùi, Cây sứ thái giống, Hạt sứ thái.

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận giá gốc tại vườn 0909 569 549 – Mr Khánh.

Cách chăm sóc cây sứ thái đẹp

Cách chăm sóc cây sứ thái

Cây sứ thái đỏ

Bạn chuẩn bị và tiến hành trồng Cây sứ thái đẹp, Cách làm cho củ sứ to theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng hoa sứ thái giống

Thực ra cây sứ Thái đẹp dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất. Nhưng nếu bạn trồng trên đất tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn và thoát nước tốt thì chúng sẽ sinh trưởng phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây sứ thái theo kinh nghiệm 18 năm, đất trồng cây sứ Thái Lan là hỗn hợp sau: tro trấu, vụn xơ dừa, vỏ đậu phộng, phân bò ủ hoai theo tỷ lệ lần lượt là 5 : 2 : 1 : 1 : 1. Trộn hỗn hợp này xong bạn cho vào túi nilong ủ kín 7 ngày  – 10 ngày rồi mới tiến hành trồng cây.

Cách chăm sóc cây sứ thái về dụng cụ trồng, bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao xi măng để trồng đều được. Hoặc bạn trồng luôn ra đất vườn cũng rất tốt.

Tuy nhiên, đây là cây cảnh nên bạn hãy chọn chậu cảnh đẹp phù hợp thì sẽ thẩm mỹ hơn nhiều. Quan trọng là dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước để không úng củ rễ.

Chọn giống và Cách chăm sóc cây sứ thái kép, Cách làm cho củ sứ to

Hiện có 3 phương pháp nhân giống phổ biến là dùng hạt giống cây sứ Thái hoặc giâm cành hay chiết cành. Tùy theo nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Cách chăm sóc cây sứ thái con bằng gieo hạt như sau:

Trước khi gieo, hạt giống cần trải qua quá trình ngâm để kích thích nảy mầm nhanh chóng hơn. Thời gian ngâm hạt trong nước ấm là 6 giờ – 8 giờ đồng hồ. Khi ngâm bạn nên kết hợp với việc loại bỏ hạt lép để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao đối với cách trồng hoa sứ thái.

Sau khi ngâm, bạn rửa lại hạt giống và đem đi gieo. Tạo một đường rãnh trên mặt đất và tra hạt giống cây sứ Thái vào (lưu ý đặt hạt nằm ngang). Bạn cũng có thể gieo trong khay ươm để tiện chăm sóc.

Đặt khay ươm hoặc chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và chăm sóc đến khi nảy mầm và cây sứ thái con khỏe mạnh.

Cách chăm sóc cây sứ thái khi cây con được 4 cm – 5 cm, bạn trồng cây vào chậu và tưới nước. Sau đó đem chậu đặt nơi có ánh nắng mặt trời để cây tiếp tục phát triển trong tương lại về sau.

Cách chăm sóc cây sứ thái giâm cành sứ Thái đỏ:

Bạn chỉ cần chuẩn bị những nhánh già của cây sứ Thái mẹ, phơi nắng nhẹ cho khô mủ rồi cắm vào đất đã chuẩn bị.

Đặt chậu nơi không có ánh nắng trực tiếp và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm gốc cây.

Đây là phương pháp nhân giống tuy đơn giản nhưng ít phổ biến vì tốc độ nhân giống chậm, cây con chậm phát triển và bạn sẽ không lai tạo được những giống mới.

Phương pháp chiết cành được thực hiện với cách trồng hoa sứ thái kép:

Cách chăm sóc cây sứ thái bằng cành chiết phải đảm bảo đủ độ già, thân chuyển sang màu xám và khi thực hiện việc cắt thân, chúng chảy nhựa mù trắng.

Bạn hãy dùng một con dao thật bén, tiệt trùng sạch sẽ rồi xẻ dọc thân 1 đường xéo từ dưới lên 1 góc 45 độ (vết cắt bằng 1/3 – 2/3 cành).

Đặt một miếng nhựa vào giữa để vết cắt không liền lại. Sau 3 – 5 ngày, nhựa cây khô lại, bạn dùng vụn xơ dừa bó vết ghép lại.

Nếu muốn đẩy nhanh tốt độ ra rễ, bạn hãy dùng thuốc kích thích rễ.

Mất tầm 30 – 40 ngày, rễ bắt đầu nhú ra và phát triển. Lúc này bạn có thể cắt rời cành chiết khỏi cây, để khô nhựa rồi trồng vào chậu.

Cách chăm sóc cây sứ thái và Ươm cây sứ con, cây sứ giống

Kỹ thuật chăm sóc cây sứ Thái và với cách trồng hoa sứ thái

Tưới nước cho cây hoa sứ thái giống

Đây là loại cây kỵ úng nước nên quá trình chăm sóc cây bạn không cần tưới nước nhiều. Chỉ đến khi khô đất quanh gốc mới cần bổ sung nước.

Khi mới trồng hay mới sang chậu, bạn không nên tưới nước nhiều.

Bón phân

Kỹ thuật bón phân khá quan trọng khi trồng cây sứ Thái. Nếu bạn bón thường xuyên, cây sẽ phát triển liên tục nhưng không cho hoa. Những đợt cây cần đến phân bón như sau:

Cây dưới 6 tháng tuổi. Bạn hòa loãng phân và tưới vào gốc cây. Lượng phân nên dùng là 10g – 15g phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE hòa cùng 10 lít – 15 lít nước. Cứ 15 ngày – 20 ngày bạn tưới 1 lần. Ngoài ra, để kích thích cây tăng trưởng bạn nên kết hợp phun định kỳ phân Đầu Trâu 005 khoảng 7 – 10 ngày 1 lần.

Đối với những cây sứ 6 tháng – 12 tháng tuổi, bạn bón NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE với liều lượng 20 g/ chậu – 30 g/ chậu. 10 ngày – 20 ngày bón phân 1 lần. Thời điểm này bạn vẫn nên phun phân Đầ Trâu 005 hoặc có thể chuyển sang Đầu Trâu 007 nếu muốn cây sứ Thái ra hoa.

Đối với những cây trên 1 tuổi, đã ra hoa nhiều lần, bạn bón NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE với lượng phân cho mỗi cây là 20 g – 30 g, bón định kỳ 20 ngày – 30 ngày 1 lần. Phun phân Đầu Trâu như giai đoạn trước. Bạn cũng có thể kết hợp phân Đầu Trâu 009 nếu muốn giữ hoa lâu tàn hơn.

Trồng hoa sứ thái cần biết cách kỹ thuật sang chậu, nuôi rễ

Như đã nói Cách chăm sóc cây sứ thái, cây sứ Thái và cả sứ thường đẹp không chỉ ở hoa mà còn ở bộ rễ cây nhờ vào khả năng phình to của rễ. Để nuôi dưỡng bộ rễ đẹp, bạn phải thay chậu để nâng dần bộ rễ lên khỏi mặt đất.

Khi sang chậu cây sứ thái hoa đỏ, bạn cũng chuẩn bị đất như ban đầu, có thể thay đổi chậu nếu cây to. Nâng toàn bộ đoạn phình của rễ lên trên mặt chậu và uốn sửa theo ý muốn. Sau đó cho đất vào để cố định cây. Cuối cùng là tưới nước giữ ẩm.Cách chăm sóc cây sứ thái mau ra hoa

Cách chăm sóc cây sứ thái kép bằng cách tỉa cành nuôi hoa

Để cây sứ cho nhiều hoa, bạn không nên để cành sứ phát triển quá dài. Sau mỗi đợt hoa tàn, bạn hãy cắt tỉa cành ngắn lại để đợt sau cây cho hoa nhiều hơn.

Cách chăm sóc cây sứ thái thay chậu, nâng gốc để tạo hình bộ rễ đẹp.

Cách chăm sóc cây sứ thái ra hoa đúng Tết Nguyên Đán

Trồng hoa thì ai cũng mong chúng ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán để chưng trong nhà cho đẹp. Đối với cây sứ, cách xử lý như sau:

Gần cuối tháng 7 âm lịch, bạn hãy nhổ cây lên khỏi chậu, giũ sạch đất và cắt tỉa cành lá tạo dáng cây. Sau đó dùng vôi nhão bôi vào vết cắt để khử trùng để không làm thối cây. Đặt cây nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 10 ngày, những vết thương trên cây đã khô, bạn đem trồng cây sứ Thái đỏ vào chậu, nên kết hợp thay đất luôn để cây được cung cấp thêm dinh dưỡng.

Trồng cây xong chăm sóc bình thường sau 1 tháng cây sẽ cho cành lá mới. Lúc này bạn mang chậu cây đặt ở nơi có ánh nắng tốt (nắng 60 – 70%). Đến đầu tháng 10 âm lịch bạn mới đem cây ra nơi nhiều nắng nhất để cây phát triển cành lá tốt. Đủ nắng hoa sẽ nhiều và màu tươi đẹp hơn.

Với cách làm này, đến đầu tháng chạp là cây sứ của bạn sẽ ra hoa đều cây, rất nhiều hoa và đến đúng Tết Nguyên Đán chúng sẽ nở bung ra rất đẹp.

Nếu muốn trưng hoa trong nhà những ngày Tết thì bạn chọn những nơi có nhiều ánh sáng nhất để đặt cây. Sau vài ba ngày lại đem cây ra để cây đón ánh nắng mặt trời. Thiếu nắng, hoa sẽ không lên màu đẹp.

Cách chăm sóc cây sứ thái ra hoa tết nguyên đán

Cách chăm sóc cây sứ thái đủ nắng hoa sẽ nhiều và màu tươi đẹp hơn

Như vậy đến đây bạn đã nắm được những kiến thức về cây sứ Thái – một trong những giống sứ đẹp và được ưa chuộng nhất nước ta. Cách trồng, cách chăm sóc cây đã được hướng dẫn chi tiết bên trên. Để cây nở đúng dịp Tết và nở nhiều hoa hay cách thay chậu nâng gốc để cây có bộ rễ đẹp cũng khá đơn giản. Hãy đọc kỹ và thực hiện để có những chậu sứ đẹp nhé! Tết Nguyên Đán mà trưng cây này trong nhà thì cả năm gia đình bạn sẽ được ấm no, may mắn đấy!

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc và hiểu được Cách chăm sóc cây sứ thái qua bài viết trên!

Mua cây hoa sứ thái, Bán gốc sứ, Cây hoa sứ thái, Giá cây sứ kiểng, Giá hoa sứ đỏ, Bán củ sứ, Bảo giá cây hoa sứ, Giá cây hoa Sứ Đại, Bán cây sứ cảnh, Bán cây sứ giống thái kép.

Cây sứ thái đẹp, Cách trồng hoa sứ thái, Cách làm cho củ sứ to, Cây sứ thái kép, Cây sứ thái đỏ, Cây sứ thái con, Cây sứ thái hoa đỏ, Mua cây hoa sứ thái, Cây sứ cùi.

Facebook: https://www.facebook.com/NhaDamGiongMyThaiLan/

Website: https://nhadammy.com/